Uống nước qua máy lọc nước có phải đun sôi không?

20/10/2016 03:11 PM -  37
Uống nước qua máy lọc nước có phải đun sôi không?

Uống nước qua máy lọc nước có phải đun sôi không?

 

Đây là câu hỏi thường gặp của khách hàng khi mua máy lọc nước, do quan niệm nước đun sôi uống mới đảm bảo nên nhiều người vẫn chưa thực sự tin tưởng uống trực tiếp nước lọc qua máy lọc nước mà không cần đun sôi.Vậy thực sự chất lượng nước lọc qua máy lọc nước có tốt không? có uống được trực tiếp không?

 

Để giải đáp thắc mắc trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem nước đun sôi có thực sự tốt không?

 

Chúng ta được khuyên không nên uống nước lã uống nước lã vì trong nước lã có chứa nhiều vi trùng , vi khuẩn,..và thường ngày việc đun nước sôi để nguội trở thành thói quen bắt buộc để đảm bảo vệ sinh nước uống cho mọi thành viên trong gia đình.

 

Tuy vậy, thực tế cho thấy nước đun sôi khi chưa qua máy lọc cũng không thể đảm bảo loại hết được vi khuẩn và các chất độc hại. Đa số vi khuẩn bị diệt ở mức nhiệt 60 độ C trong vòng 10 phút  tương đương 100 độ C trong vòng 5 phút nhưng trong nước vẫn còn các tạp chất hữu cơ, các chất kim loại nặng lưu lại trong nước do đó đun sôi nước vẫn không thể đảm bảo cho sức khỏe.

 

Nước lọc qua máy lọc nước không nhất thiết phải đun sôi mới có thể uống được.

 

 

 Nước đun sôi để nguội cũng không đảm bảo vì lượng vi khuẩn chỉ bị tiêu diệt khi ở 100 độ C , nước đun sôi để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện lại càng để lâu lượng vi khuẩn càng tăng lên.Theo các bác sĩ Viện dinh dưỡng Quốc gia nếu nước đun sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe do muối nitrat sản sinh trong nước đun sôi để nguội chất muối này rất dễ gây ung thư.

 

Do đó không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxi trong nước đã bốc hơi gần hết, những chất hữu cơ bị phân giải chỉ còn chất vô cơ lắng xuống khiến chất lượng nước không đảm bảo và có thể gây hại đến sức khỏe.Do vậy không nhất thiết nước lọc qua máy phải đun sôi lên mới có thể uống được

 

Hiện nay ở những nước phát triển, nếu để ý chúng ta có thể thấy  rằng họ không còn thói quen đun sôi nước như ở ta nữa mà uống trực tiếp ở vòi của máy lọc nước, ngay cả đối với những người có thể trạng yếu như bà mẹ mới sinh cũng được các y tá đem đến một cốc nước mát. Chính vì vậy nước lọc tự nhiên không cần đun sôi vẫn uống được trực tiếp.

 

Khi lọc nước, hệ thống lọc của máy lọc nước đã làm nhiệm vụ loại bỏ hoàn toàn từ các bụi bẩn , các chất hữu cơ cho đến kim loại nặng, chất độc hại , đồng thời diệt sạch các vi khuẩn, virus có hại kí sinh trong nước nhờ những công nghệ lọc tiên tiến hàng đầu như công nghệ Nano, công nghệ lõi lọc Aragon, màng lọc RO Filmtec USA,..Do đó mọi người có thể yên tâm rằng khi uống nước qua máy lọc đã rất đảm bảo có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi nữa.