Công nghệ hạt nano xử lý nước sạch cho vùng nông thôn

08/11/2016 03:32 PM -  42

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện công nghệ Madras ở Chennai, Ấn Độ đã chế tạo được thiết bị lọc nước bằng hỗn hợp các hạt nano để loại bỏ các chất ô nhiễm có hại.

Theo nghiên cứu, hệ thống lọc nước áp dụng công nghệ nano để khử vi khuẩn, vi rút và các chất ô nhiễm khác, sẽ cung cấp nước uống sạch cho các cộng đồng nông thông với chi phí 3 USD/năm/gia đình.

GS Thalappil Pradeep, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Máy lọc nước mới hiện đang được thử nghiệm tại các cộng đồng ở Ấn Độ, là một phương pháp hợp lý để cung cấp cho các gia đình qui mô nhỏ ít nhất 10 lít nước uống mỗi ngày.

Để phát triển hệ thống lọc nước, đầu tiên các nhà khoa học phải tìm cách loại bỏ những tạp chất có trong nước giếng và các nguồn nước khác của địa phương. Họ đã chế tạo ra bộ lọc gồm hỗn hợp hạt nano, còn gọi là vật liệu nano composite, giải phóng một dòng ion bạc liên tiếp để tiêu diệt các vi khuẩn trong nước.

Các ion bạc bắt nguồn từ các hạt nano khi bị oxy hóa, từ lâu được biết đến về khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hiệu quả. Các vật liệu composite khác trong lõi lọc được bổ sung để xử lý asen, thuốc bảo vệ thực vật, chì và các kim loại nặng khác ra khỏi nước.

Qui trình lọc diễn ra gần 1 giờ. Các thùng chứa của mẫu thiết bị lọc hiện nay có thể chứa 10 lít nước.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 11% dân số toàn cầu hay 783 triệu dân không được sử dụng các nguồn nước sạch. Do đó, thiết bị lọc nước đang được thử nghiệm tại các cộng đồng nông thôn Ấn Độ, có tiềm năng được sử dụng cho các cộng đồng nông thôn khác trên toàn thế giới.